leftcenterrightdel
 

QĐND Online - Trăm nghe không bằng một thấy! Chúng tôi đã được nghe nhiều về chuyện “vượt nắng, thắng mưa” của các đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021, nhưng có đến tận nơi xem các đội luyện tập mới thấy họ đã vượt qua cả những giới hạn chịu đựng của bản thân.

leftcenterrightdel
 

Trung tâm Huấn luyện tổng hợp Tăng thiết giáp (tỉnh Vĩnh Phúc), 14 giờ, ngày 21-6, trời nắng như rang. Nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C, còn nhiệt độ trong xe luyện tập lên tới gần 70 độ C. Đứng ghi chép, quay phim dưới bóng râm, chúng tôi còn cảm thấy bức bối dưới cái nắng nóng hầm hập, huống hồ cả khẩu đội 5 người chui vào xe, chạy đua với thời gian, chạy đua với chính đồng đội ở khẩu đội khác và trên hết là vượt qua chính mình để thực hiện những phát đạn súng trung liên, cối 120mm, B41, AK-74 chính xác.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Có xem các kíp thực hành bắn đạn thật vào buổi chiều và tối mới thấy sự căng thẳng trong từng tình huống. Lái xe vào cua ngọt, đồng đội trong kíp xe cũng phấn khởi mà thủ trưởng Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu) và Bộ tư lệnh Pháo binh (đến kiểm tra, thăm và động viên đội tuyển Pháo binh đang huấn luyện chuẩn bị cho Army Games 2021) đứng quan sát cũng cảm thấy an lòng. Bụi mù trời, chúng tôi không nhìn thấy xe sau khúc cua, nhưng tiếng ga đều khiến ai nấy đều cảm thấy nhẹ nhõm.

Có một sự tập trung cao độ của các khẩu đội đang thi đấu bắn đạn thật lẫn các thành viên trong đoàn công tác của Cục Quân huấn và Bộ tư lệnh Pháo binh. Những tiếng ngợi khen vang lên rộn rã khi đạn cối, B41 trúng mục tiêu. Chứng kiến các khẩu đội bắn đạn thật, lại dưới trời nắng như đổ lửa mới thấy áp lực vô vàn và nếu như bắn trượt thì đó còn là cả gánh nặng về thời gian (bị phạt) và tâm lý.

leftcenterrightdel
 Cơ động vào vị trí.
leftcenterrightdel
 

Thi toàn quân đã khó, huống hồ đây là thi Pháo thủ giỏi “Khẩu đội súng cối” ở Army Games 2021. Xác định rõ nhiệm vụ, mục tiêu trước khi lên đường nên anh em trong đội tuyển Pháo binh ai nấy đều tập luyện với sự chú tâm cao độ. Sụt cân là chuyện bình thường nơi thao trường nhưng để luyện tập với cường độ cao, áp lực lớn dưới thời tiết ngoài trời lên tới hơn 40 độ C thì lại là câu chuyện khác.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Những giọt mồ hôi sau mỗi buổi tập. 

Tôi nhớ mãi lời Đại tá Kiều Văn Minh, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Pháo binh, Đội trưởng đội tuyển Pháo binh tham dự Army Games 2021: “Anh em trong kíp xe chạy hai vòng, thực hiện xong các bài bắn giờ chắc tất trong giày cũng ướt sũng rồi”. Chúng tôi nhớ về cuộc trò chuyện với Đại úy Đỗ Xuân Sửu (khẩu đội 1), Trung úy Nguyễn Hữu Tùng (khẩu đội 3), mới thấy các anh còn nói quá ít về những khó khăn, vất vả trong luyện tập. Không nói ra nhưng chúng tôi biết các anh đều mong muốn khẳng định trình độ kỹ thuật chuyên ngành của mình. Ganh đua với đồng đội-mà ở đây đều là những đồng đội xuất sắc thì chẳng phải thú vị sao! Và bởi điều kiện thao trường còn nhiều khó khăn nên theo lời Đại tá Kiều Văn Minh thì: “Anh em luôn biết cách chủ động, linh hoạt trong tổ chức luyện tập. Cần thì chúng tôi luyện tập từ 3 giờ sáng, tối anh em vào xe chạy lúc 19 giờ. Mọi người không nề hà bất cứ chuyện gì vì ai cũng muốn chứng tỏ năng lực bản thân, đặt trong trình độ phối hợp, tổ chức của từng khẩu đội”.

leftcenterrightdel
 Khẩu đội súng cối 120mm nhắm bắn mục tiêu.

Tập luyện từ đầu tháng 3-2021, đến nay các khẩu đội đã bước vào giai đoạn huấn luyện nâng cao. Viên đạn cối đầu tiên bắn ra trúng mục tiêu không chỉ khiến cả khẩu đội giảm được áp lực mà còn giúp các thành viên tự tin, hưng phấn hơn. Cũng bởi thời gian hoàn thành bài thi được tính bằng giây nên một cú vào cua mượt, một cú lao xe băng qua chướng ngại vật thật dũng mãnh, hay những phát đạn chính xác sẽ giúp cho cả khẩu đội có cảm giác xe đang lao nhanh về đích. Nhưng nếu bắn trượt thì sao; xe lao quá đà khi vào cua do phanh không ăn, chạy nhiều dưới trời nắng nóng tính sao đây...? Đó không chỉ là áp lực đối với các thành viên trong khẩu đội mà còn là sự băn khoăn, lo lắng của lãnh đạo Cục Quân huấn và Bộ tư lệnh Pháo binh.

leftcenterrightdel
 

Tại sao viên đạn đó lại trượt, tại sao phanh rồi mà xe vẫn tiến một đoạn... tất cả những thắc mắc trên đều được Thiếu tướng Thái Văn Minh (Cục trưởng Cục Quân huấn), Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong (Tư lệnh Binh chủng Pháo binh), Đại tá Kiều Văn Minh... trao đổi kỹ lưỡng, tìm hiểu ngay nguyên nhân, để từ đó có sự chỉ đạo nhanh nhạy, chính xác. Sự quan tâm, động viên kịp thời của các thủ trưởng Cục Quân huấn, Bộ tư lệnh Pháo binh, cùng lãnh đạo các đơn vị (Quân đoàn 1, Quân đoàn 2) có thành viên tham gia các khẩu đội luyện tập còn giúp anh em giải tỏa tâm lý, yên tâm, phấn khởi luyện tập.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Pháo thủ B41.

Ghi nhận tinh thần luyện tập của đội tuyển Pháo binh, Thiếu tướng Thái Văn Minh biểu dương những nỗ lực khắc phục mọi khó khăn trong quá trình luyện tập, không kể ngày đêm của các thành viên trong đội.

Rút kinh nghiệm đối với công tác luyện tập của đội tuyển, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong nhấn mạnh: "Các thành viên đội tuyển cần phải ý thức rõ tham dự Army Games không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm đối với mỗi thành viên. Vì vậy, các thành viên đội tuyển cần chú trọng rèn luyện sức khỏe, trau dồi kỹ năng thuần thục hơn nữa để đạt kết quả tốt nhất trong cuộc thi sắp tới".

leftcenterrightdel
 

Những vất vả, khó khăn của anh em đội tuyển Pháo binh trong thời gian qua chắc chắn thủ trưởng Cục Quân huấn, lãnh đạo Bộ tư lệnh Pháo binh đều biết rõ. Nhưng trong khi điều kiện khắc phục khó khăn về mặt chủ quan cũng như khách quan còn chưa cho phép thì mọi sự hy vọng, niềm tin đều được đặt lên vai người lính. Vinh dự, trách nhiệm, tự hào chính là đây. Có khó mới cần đến các anh, những người lính “chân đồng, vai sắt”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
del
Thông tin tác giả

Chỉ đạo thực hiện: Đại tá NGÔ ANH THU, Phó tổng biên tập

Tổ chức thực hiện: Đại tá NGUYỄN VĂN MINH

Nội dung: ĐÌNH HÙNG - ANH THƯ -  VIỆT CƯỜNG

Kỹ thuật, đồ họa: VIỆT HƯNG - LAM ANH - PHÚC THẮNG 

Ảnh, video: TRỌNG HẢI - VIỆT CƯỜNG - ĐỨC TÍNH