Tại khu huấn luyện Konstantinovka ở vùng Penza (LB Nga), cuộc thi toàn quân “Thợ quân khí giỏi” đã kết thúc thành công. Theo kết quả của cuộc thi, đội Viện Kỹ thuật Pháo binh Penza đã giành vị trí quán quân, giành quyền đại diện cho Các Lực lượng Vũ trang Nga tại đấu tại Army Games 2021. Cuộc thi năm nay sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trong khuôn khổ cuộc thi toàn quân, ngoài vị trí thứ nhất thuộc về Viện Kỹ thuật Pháo binh Penza, các vị trí nhì và ba lần lượt thuộc về đội Quân khu Trung tâm và Lực lượng Dù. Các đội giành chiến thắng đã đã được trao tặng cúp, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận và những phần quà giá trị của Bộ Quốc phòng Nga.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Các đội thợ quân khí thi đấu tại vòng chung kết toàn Nga. Ảnh: Mil.ru

Cuộc thi còn có sự tham gia của nhiều đội xuất sắc nhất khác đến từ các quân khu phía Đông, phía Nam và phía Tây, Hạm đội phương Bắc và Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ngoài ra, các đội từ Đại học Quốc gia Penza và Đại học Quốc gia Siberi, tham gia cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 27-5 đến ngày 4-6. Ở chặng đầu và chặng thứ hai, các quân nhân phải thực hiện nội dung kéo lựu pháo D-30 và súng phòng không ZU-23 bị hư hỏng từ trận địa về căn cứ và hoàn thành sửa chữa.

Một trong những phần thi khó khăn của nội dung thi là kéo thiết bị quân sự di chuyển trong 5 km, vượt qua chướng ngại nước, dốc, khu vực địa hình phức tạp, cũng như các chướng ngại vật nhân tạo và tự nhiên khác.

Ở chặng thứ ba, các đội thay thế 10 thanh dẫn hướng và một bánh xe của hệ thống pháo phản lực Grad. Sau khi sửa chữa, các đội thực hiện bắn 10 phát đạn thành công.

Ở chặng thứ tư, các đội thực hiện việc tháo và lắp ráp hoàn chỉnh súng phóng lựu, súng máy, súng trường và súng lục, sau đó là bắn hỏa lực chính xác. Và chặng thứ năm là phần thi tiếp sức của đội sửa chữa.

Tại Army Games 2020, đội tuyển Nga đã giành vị trí huy chương Vàng tại nội dung thi “Thợ quân khí giỏi”. Các đội Uzbekistan và Armenia lần lượt giành huy chương Bạc và huy chương Đồng.

Năm ngoái, cuộc thi được tổ chức tại khu huấn luyện Konstantinovka ở vùng Penza, từ ngày 23 đến 31-8, với 8 đội tham gia (Nga, Armenia, Iran, Uzbekistan, Lào, Campuchia, Congo và Abkhazia).

Theo ban tổ chức, Iran sẽ là nước đăng cai tổ chức nội dung thi “Thợ quân khí giỏi” năm 2021, và phạm vi địa lý của các đội tuyển tham gia tiếp tục mở rộng. Năm nay, đội tuyển Thợ quân khí giỏi của Quân đội Nhân dân Việt Nam lần đầu tiên góp mặt tại Army Games 2021, với quyết tâm thi đấu đạt kết quả tốt nhất. 

MINH TUẤN (Theo Mil.ru)