Trong bài tập ở vùng biển Caspi, các thủy thủ Nga đã thực hành các nội dung rà phá bom mìn, cùng với bài tập bắn pháo từ các bệ súng AU-190 100 mm. Ngoài ra, biên đội tàu sẽ thực hiện một loạt các nhiệm vụ phòng phối hợp.

Theo đó, các đơn vị sẽ thực hiện bài huấn luyện chiến đấu nhằm kiểm soát và đẩy lùi các cuộc tấn công trên không của kẻ địch mô phỏng. Các đơn vị sử dụng bệ pháo bắn đạn tự động 30mm AK-306, ở góc bắn nghiêng, ở khoảng cách lên đến 5.000m.

leftcenterrightdel
 Hải đội Caspi huấn luyện trên biển, hướng tới Army Games 2021. Ảnh: Mil.ru

Thủy thủ đoàn của Hải đội Caspi cũng hoàn thành các bài thực hành như: Thực hiện chính xác việc điều hướng hành trình của hoa tiêu đến điểm nhất định; cho tàu đi qua khu vực neo đậu với tốc độ tối đa theo các tuyến đường quy định; phối hợp công việc của các đội khi neo đậu. Bên cạnh đó, các thủy thủ được tổ chức huấn luyện cách chống thiệt hại cho tàu và sử dụng các thiết bị cứu hộ.

Việc tham gia cuộc thi “Cúp biển” về kỹ năng tác chiến đối với các thủy thủ là một trong những nội dung quan trọng nhất của quá trình đào tạo quân nhân. Đặc biệt gần đây, hải đội Caspi được bổ sung thêm các hệ thống vũ khí hiện đại, có hiệu quả chiến đấu cao. Do đó, các hoạt động huấn luyện của đội tàu sẽ quyết định trực tiếp đến khả năng vận hành và sử dụng vũ khí.

Trước đó, tại Nga đã diễn ra giai đoạn thi đấu toàn quân tranh tài ở nội dung “Cúp biển”. Cuộc thi tổ chức tại Saint Petersburg từ ngày 28-6 đến ngày 3-7. Tổng cộng có hơn 200 quân nhân từ các Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Baltic và Hải đội Caspi tham gia tranh tài.

Theo kết quả của hội thi toàn quân sẽ xác định thủy thủ đoàn giỏi nhất, chỉ huy tàu giỏi nhất và kíp chiến đấu tàu giỏi nhất. Đội hình xuất sắc nhất sẽ đại diện cho Hải quân Nga tham gia thi đấu tại Army Games 2021.

leftcenterrightdel
Đội tàu Makhachkala thi đấu xuất sắc và giành vị trí quán quân tại Army Games 2020. Ảnh: Mil.ru

Năm 2020, đội tàu của Hải đội Caspi đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Cúp biển” diễn ra ở Azerbaijan, từ ngày 23-8 đến ngày 3-9. Cụ thể, 2 tàu pháo cỡ nhỏ Makhachkala và Astrakhan của Hải đội Caspi đã giành vị trí quán quân, nhận huy chương Vàng tại Army Games 2020.

Trong cuộc thi, thủy thủ Nga đã hoàn thành xuất sắc các nội dung: Bắn súng trên biển, tiêu diệt mục tiêu trên không và mìn nổi, di tản trên thuyền cứu sinh, cứu hộ tàu... Đặc biệt, đội tàu Makhachkala đã thể hiện khả năng huấn luyện hàng hải cao, phối hợp ăn ý và giành quyết thắng thuyết phục.

Tại Army Games 2021, cuộc thi “Cúp biển” sẽ diễn ra tại 2 địa điểm là vùng biển Caspi thuộc lãnh hải của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và vùng biển Vladivostok của Liên bang Nga.

MINH TUẤN (Theo Mil.ru)