Các đơn vị hải quân Kazakhstan đã tiến hành nhiều bài tập huấn luyện ở biển Caspi, trong đó có bài bắn hỏa lực tiêu diệt mục tiêu mặt nước. Đây là các bài tập nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng của thủy thủ đoàn tham gia thi tài nội dung “Cúp biển” tại Army Games 2021.

Năm nay, đội tuyển Kazakhstan sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải thi đấu với các đội tuyển hải quân mạnh của nhiều nước tham gia hội thao, như Iran, Azerbaijan. Lần cuối cùng Kazakhstan cử chiến hạm và thủy thủ đoàn tham dự Army Games là vào năm 2019.

“Cúp biển” là nội dung thi giữa các đội tàu mặt nước. Mỗi đội sẽ có khoảng 60 thành viên và 5 huấn luyện viên tham gia. Trong quá trình thi, các thuyền viên thực hành điều động tàu trong các điều kiện quy định, thực hành chiến đấu. Đặc biệt là các nội dung bắn hỏa lực bằng các loại vũ khí khác nhau tiêu diệt mục tiêu trên không và dưới nước.

Tại Army Games 2021, cuộc thi “Cúp biển” sẽ diễn ra tại 2 địa điểm là vùng biển Caspi thuộc lãnh hải của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và vùng biển Vladivostok của Liên bang Nga.

leftcenterrightdel
Thủy thủ tàu hải quân Kazakhstan huấn luyện trên biển Caspi, sẵn sàng thi tài môn “Cúp biển”. Ảnh: Tumba.kz. 

Năm 2021, Kazakhstan là một trong 12 nước đồng tổ chức Army Games. Trong đó có 2 môn thi đấu sẽ diễn ra tại quốc gia Trung Á này là “Pháo thủ giỏi” và “Sokolinaia okhota” (tạm dịch: “Săn mồi”). Cuộc thi đầu tiên dành cho các xạ thủ súng cối, và cuộc thi còn lại dành cho các đội máy bay không người lái.

Có tổng cộng 300 quân nhân Kazakhstan sẽ tham gia 11 nội dung thi tại Army Games 2021. Trong đó có một số cuộc thi quan trọng như: “Xe tăng hành tiến”, “Cúp biển”, “Người bạn trung thành”, “Tiểu đội dù”,… Ngoài ra, Kazakhstan tham gia vào 2 nội dung mới của hội thao năm nay là: “Bắn súng chiến thuật” và “Đội quân văn hóa”. 

MINH TUẤN (theo Sputnik.kz, Tumba.kz)