Cụ thể, đội tuyển quốc gia Kazakhstan sẽ tham gia tranh tài ở 11 nội dung, gồm: Xe tăng hành tiến, tiểu đội dù, vòng cung Elbrus, người bạn trung thành, đội quân văn hóa, cúp biển, vũ khí chiến thuật, Marathone kỵ binh, xạ thủ giỏi, Falconry và chiến binh xuất sắc. Quá trình lựa chọn nhân sự tham gia các đội tuyển dự Army Games 2021 đã hoàn thành vào cuối tháng 6-2021. Các đội tuyển đang tập trung, tiếp tục huấn luyện tới đầu tháng 8-2021 và tham gia tranh tài tại hội thao.

Tại kỳ Army Games 2021, Kazakhstan đăng ký tổ chức 2 môn thi đấu. “Kỳ hội thao năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức 2 nội dung thi đấu trên lãnh thổ Kazakhstan là nội dung thi về thiết bị bay không người lái Falconry và các kíp xạ thủ súng cối - Xạ thủ giỏi”, Thiếu tướng Adylbek Aldabergenov cho biết.

leftcenterrightdel
Tại các kỳ Army Games, Kazakhstan luôn là đội mạnh tại nhiều nội dung thi đấu, trong đó có nội dung Xe tăng hành tiến.

Để đảm bảo an toàn dịch tễ cho sĩ quan, binh sĩ tham gia Army Games 2021, các đội tuyển thi đấu của Kazakhstan đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết để ngăn ngừa khả năng thành viên các đội tuyển nhiễm Covid-19.

“Tất cả các hoạt động giao tiếp đều được yêu cầu hạn chế. Các đội tuyển được tổ chức sinh hoạt và ăn uống riêng. 100% thành viên các đội tuyển đều được tiêm vaccine”, ông Adylbek Aldabergenov nói.

Đại diện Bộ Quốc phòng Kazakhstan đánh giá cao vai trò của các kỳ Army Games trong việc củng cố và phát triển hợp tác quân sự giữa quốc gia Trung Á này với các quốc gia khác trên thế giới. Hội thao cũng góp phần cọ xát, nâng cao kinh nghiệm, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Kazakhstan.

“Các quân nhân tham gia hội thao đều được áp dụng các bài tập huấn luyện mới. Thông qua hội thao, các bài huấn luyện sẽ được chỉnh sửa để hiệu quả và phù hợp nhất với quân nhân Kazakhstan. Điều này là cần thiết để nâng cao khả năng tác chiến của quân đội”, Thiếu tướng Adylbek Aldabergenov nhấn mạnh.

Nhờ có sự chuẩn bị trước, kinh phí dành cho các đội tuyển thi tại Army Games 2021 đều nằm trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng Kazakhstan, cùng với đó một phần kinh phí sẽ được nước chủ nhà của các nội dung thi đấu tài trợ.

Kazakhstan bắt đầu tham gia Hội thao Army Games từ năm 2015 tổ chức tại Nga. Tới kỳ hội thao năm 2016, nước này đăng cai tổ chức 2 nội dung thi đấu là: Xạ thủ giỏi và Ranh giới xạ thủ. Để tổ chức 2 nội dung trên, hàng loạt cơ sở, hạ tầng đã được Quân đội Kazakhstan xây dựng. Cũng từ năm 2016, Kazakhstan chính thức trở thành quốc gia đồng tổ chức các kỳ Hội thao Army Games với Nga và nhiều quốc gia khác.

TUẤN SƠN (theo Sputnik)