Ý tưởng tổ chức cuộc thi

Trang tvzvezda.ru của Kênh truyền hình quốc phòng Nga dẫn thông tin của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, năm 2013 đã bắt đầu triển khai ý tưởng tổ chức cuộc thi hằng năm về huấn luyện chiến đấu của Đại tướng Sergey Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng nước này. 

“Theo lời Bộ trưởng, khi Tổng Cục quân huấn bắt đầu thực hiện ý tưởng này, đã có rất nhiều người bày tỏ sự hoài nghi… Tuy nhiên, ngay trong năm 2013, chúng tôi đã bắt tay vào việc tổ chức cuộc thi "Xe tăng hành tiến" lần thứ nhất”, Thượng tướng Ivan Buvaltsev, Tổng cục trưởng Tổng cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, cho biết. 

leftcenterrightdel
Hình ảnh xe tăng tham dự cuộc thi “Xe tăng hành tiến”. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga 

Tiếp đó, Các lực lượng vũ trang Nga đã mời các đối tác của mình đến tham dự cuộc thi, bao gồm: Armenia, Belarus và Kazakhstan. Tức là, khi đó mới chỉ có 4 đội thi tài trên một thao trường duy nhất. Và Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) được ra đời từ đó. 

Cũng theo Thượng tướng Buvaltsev, mục đích của cuộc thi “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) là nhằm quảng cáo vũ khí ra thế giới. “Chúng tôi quảng bá vũ khí của mình, quảng bá xe tăng T72B để chứng minh cho tất cả mọi người thấy được chất lượng của chúng tốt thế nào”, Tổng cục trưởng Tổng cục quân huấn nhấn mạnh.

Một năm sau, năm 2014, Hội thao có 60.000 người đến xem. Đây không chỉ là những người đam mê nghiên cứu kỹ thuật quân sự, mà còn là những cựu chiến binh từng phục vụ trong các binh chủng xe tăng. Số lượng người đến xem đông như vậy đã chứng tỏ rằng, cuộc thi này rất thu hút và những hoài nghi về nó là vô căn cứ. 

Về sau, Hội thao quân sự quốc tế diễn ra trên nhiều thao trường khắp lãnh thổ Liên bang Nga, trong khi cơ sở hạ tầng tổ chức các màn thi khác nhau cũng được thay đổi thường xuyên. 

Năm 2021, thêm 3 nội dung mới, Việt Nam lần đầu đăng cai 2 nội dung

Báo “Sao Đỏ” – cơ quan của Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga cho biết, Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021 (Army Games 2021) sẽ khai mạc vào ngày 22-8 tới, đồng thời cùng Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế. Lễ bế mạc trọng thể sẽ diễn ra tại công viên “Patriot” ngày 4-9.

leftcenterrightdel
 Kíp tăng Việt Nam tham gia Army Games 2020. Ảnh: Sputnik

Năm nay, Hội thao sẽ có 34 nội dung thi đấu được 12 quốc gia đăng cai đồng tổ chức. Trong đó, Nga đăng cai tổ chức 16 nội dung; Belarus,Trung Quốc và Iran mỗi nước 3 nội dung; Việt Nam, Kazakhstan, Mông Cổ và Uzbekistan mỗi nước 2 nội dung; Algeria, Armenia, Qatar và Serbia mỗi nước một nội dung. Đặc biệt, Army Games 2021 dự kiến sẽ đưa vào 3 nội dung mới, bao gồm: Nội dung “Bắn súng chiến thuật” với nhiều khoa mục và bài bắn chiến thuật khác nhau, nội dung “Meridian” dành cho sĩ quan tham mưu tác chiến thi tài trên bản đồ địa hình quân sự và nội dung “Văn hóa nghệ thuật quân sự”. 

Hiện đã có 96 nước được mời tham dự Hội thao Quân sự quốc tế 2021. Ban tổ chức Hội thao năm nay ước tính sẽ có ít nhất 260 đội đến từ hơn 45 nước tham dự cuộc thi.

Lần đầu tiên nội dung “Người bạn trung thành” sẽ được tổ chức tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Algeria, nội dung “Người bảo vệ trật tự” sẽ diễn ra tại Cộng hòa Serbia, nội dung “Vùng tai nạn” và “Ranh giới xạ thủ” tổ chức tại Việt Nam, còn “Tuần tra đường bộ” là ở Qatar.

Thượng tướng Ivan Buvaltsev cho biết: “Khi tăng số lượng các đội tham dự, chúng tôi sẽ tiếp tục chia các đội ra thành những tiểu đoàn. Nội dung cuộc thi “Ranh giới xạ thủ” với sự tham dự của các xạ thủ đặc công dự kiến sẽ diễn ra tại Belarus, trong khi cũng nội dung này nhưng dành cho xạ thủ quân đội thì sẽ diễn ra tại Việt Nam. Nội dung cuộc thi “Sea Cup” giữa các phi hành đoàn trên các tàu nổi trong khu vực biển Caspian sẽ do Iran đăng cai tổ chức. Ngoài ra, “Sea Cup” còn sẽ diễn ra tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

QUỐC KHÁNH (theo tvzvezda.ru, redstar.ru)