Diễn ra tại 12 quốc gia

Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 22-8 đến ngày 4-9. Trong khuôn khổ Army Games-2021, dự kiến sẽ có 34 cuộc thi diễn ra tại ít nhất 12 quốc gia.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết, có 20 quốc gia đã xem xét khả năng tổ chức các cuộc thi Army Games -2021, bao gồm: Algeria, Armenia, Belarus, Việt Nam, Iran, Ấn Độ , Israel, Trung Quốc, Qatar, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Pakistan, Nga, Serbia, Tajikistan, Uzbekistan và Sri Lanka.

leftcenterrightdel
Army Games 2021 sẽ chính thức diễn ra sau 50 ngày nữa. Ảnh: Mil.ru.

Theo TvZvezda, quyết định cuối cùng về địa điểm tổ chức các cuộc thi đã được đưa ra tại cuộc họp của ban tổ chức Army Games -2021 hồi tháng Ba. Theo đó, cùng với 11 quốc gia khác, Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức 2 nội dung thi đấu “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn”. Hai nội dung này dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 22-8 đến ngày 2-9-2021 tại Hà Nội.

277 đội tuyển tham gia tranh tài

Ban tổ chức của Army Games-2021 cho biết, có ít nhất 277 đội tuyển đến từ hơn 41 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế năm nay. Có 34 cuộc thi được lên kế hoạch tổ chức trong khuôn khổ Army Games. Trong đó, Liên bang Nga đăng cai tổ chức 16 nội dung. Các nước Belarus, Iran và Trung Quốc tổ chức 3 nội dung. Việt Nam, Kazakhstan, Mông Cổ và Uzbekistan đăng cai 2 nội dung. Các nước Algeria, Armenia, Qatar và Serbia tổ chức 1 nội dung.

Từ ngày 22 đến ngày 28-8-2021, cùng với các sự kiện của Army Games-2021 sẽ diễn ra các sự kiện của Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế ARMY-2021 lần thứ VI tại khu vực Alabino và công viên Patriot.

Thêm 3 môn thi mới

Theo TASS, tại Army Games-2021, ba cuộc thi mới sẽ được tổ chức là “Bắn súng chiến thuật", với việc sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau; “Meridian” dành cho các sĩ quan tham mưu thi tác chiến trên bản đồ địa hình quân sự; “Văn nghệ quân đội”.

Trong khuôn khổ Army Games 2020, đội tuyển Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia với hai nội dung: “Nhà Hữu nghị” và “Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật”. Đồng thời tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa trong khuôn khổ hội thao, từ các ngày 10-8 đến 6-9.

Kết thúc hội thao, Đội tuyển Văn hóa Nghệ thuật đã được trao bằng khen và cúp vì có đóng góp xuất sắc cho chương trình của Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020); Bằng khen “Người chiến thắng” tại kỳ Army Games 2020 và logo kỷ niệm chương.

Nội dung thi đầu tiên

Theo trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga (Mil.ru), cuộc thi đầu tiên trong khuôn khổ Army Games 2021 là “Sayan March” (Leo núi trượt tuyết) được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 17-4 tại căn cứ huấn luyện núi Ergaki ở khu vực Krasnoyarsk (LB Nga). Cuộc thi có sự tham dự của các đội tuyển từ Nga, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Tajikistan, Abkhazia, Nam Ossetia. “Sayan March” là  nội dung thi mùa đông duy nhất trong khuôn khổ Army Games 2021.

leftcenterrightdel

Cuộc thi Leo núi trượt tuyết của Army Games 2021 diễn ra hồi tháng 4. Ảnh: Mil.ru 

Lễ khai mạc chặng thi quốc tế cuộc thi leo núi trượt tuyết “Sayan March” đã diễn ra tại vùng núi Tây Sayan. Lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Bộ chỉ huy Quân khu Trung tâm và Câu lạc bộ Thể thao Quân đội, cùng các khách mời và những người tham gia cuộc thi. Kết thúc các nội dung thi, đội tuyển Nga giành vị trí quán quân chung cuộc. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về đội Trung Quốc và Uzbekistan.

Việt Nam lần đầu cử chiến hạm dự thi

Tại Army Games 2021, Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ cử biên đội tàu 015 Trần Hưng Đạo, 016 Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân tham gia dự thi.

Theo đó, đội tàu của Hải quân Việt Nam sẽ thi đấu môn “CUP biển” với 4 nội dung: Kỹ năng hàng hải (điều động và cố định tàu bằng neo và buộc lái tàu vào phao cố định); đấu tranh chống chìm tại cơ sở huấn luyện trên bờ; sử dụng phương tiện cứu hộ (thực hành trên biển); thi bắn pháo tàu (bắn pháo vào mục tiêu trên biển, trên không và mục tiêu là mìn nổi).

Phòng, chống Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban tổ chức Army Games 2021 yêu cầu các đội tuyển khi đến Liên bang Nga hay các nước tổ chức cuộc thi phải có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 hoặc chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Đối với 2 nội dung tổ chức ở Việt Nam, theo thông tin từ Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), các đội tuyển đăng ký tham dự phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình tiêm vaccine, xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cách ly y tế theo quy định và thi đấu tại khu vực đã được Chính phủ Việt Nam cho phép.

MINH TUẤN (Theo Mil.ru, Tvzvezda.ru, TASS)