Dưới đây là những điều thú vị về Hội thao Quân sự quốc tế Army Games diễn ra năm 2018. 

1. Yếu tốsân nhà”

Ngoại trừ hai nội dung thi “Cúp biển” diễn ra ở Azerbaijan và “Chiến binh Cộng đồng” ở Armenia, thì các nước chủ nhà chiếm ưu thế trong tất cả các môn thi đấu. Chẳng hạn như, Trung Quốc từng giành 4 giải nhất trong cả 4 môn thi, còn Kazakhstan đoạt 3 giải nhất trong cả 3 môn. Tuy nhiên, không hề có nghi ngờ gì về kết quả chấm điểm của tổ trọng tài. Bởi ai cũng hiểu rằng, “sân nhà” là nơi có địa hình quen thuộc, nên đây là yếu tố thuận lợi hơn cho đội của nước chủ nhà.

2. Cộng đồng Ba Tư – Hy Lạp

Trong nội dung thi “Chiến binh Cộng đồng” được tổ chức tại Armenia, các quân nhân đến từ Hy Lạp (nước thành viên NATO) và Cộng hòa Hồi giáo Iran đã gia nhập cùng đội đại diện các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG)/Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). Đáng chú ý, bên cạnh các môn quân sự và thể thao, các thí sinh tham dự cuộc thi phải thể hiện khả năng sáng tạo. Điều thú vị là, trong phần thi tìm hiểu kiến thức lịch sử quân sự, các thí sinh đã được hỏi về những cuộc chiến tranh thời kỳ cổ đại giữa Ba Tư và Hy Lạp.

leftcenterrightdel
Phương tiện quân sự của các nước tham dự Army Games 2018. Ảnh: tvzvezda.ru 

3. Oanh tạc cơ của Trung Quốc xuất hiện tại Ryazan, Nga

Năm 2018, nội dung thi “Aviadarts” (nội dung thi dành cho lực lượng không quân) được tổ chức tại Nga. Thu hút quan tâm đặc biệt là việc xuất hiện tại tỉnh Ryazan (Liên bang Nga) những chiếc oanh tạc cơ tầm xa Xian H-6K của Trung Quốc. Đây là dòng máy bay được chế tạo theo giấy phép sản xuất loại máy bay ném bom Tupolev Tu-16 của Liên Xô.

4. Cảnh sát quân sự thi tài

Trong bài thi này, cảnh sát quân sự Nga và Iran đã tranh tài với nhau. Tại đây không thể không lưu ý đến yếu tố Syria. Không chỉ đưa vào chương trình thi đấu những kịch bản liên quan, mà còn thành phần tham dự thi đấu cũng thể hiện tính biểu tượng. Đó là, chính Nga và Iran là hai quốc gia có quân đội hỗ trợ cho chính quyền Syria trong việc khôi phục trật tự của nước này do chiến tranh.

5. Cúp biển Caspian thu hút cả những nhà quan sát Mỹ

Nội dung thi “Cúp biển” diễn ra trên biển Caspian theo sự chỉ huy của tàu pháo loại nhỏ “Volgodonsk” thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga. Nội dung này thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà quan sát, trong đó có những nhà quan sát đến từ Hoa Kỳ.

6. Phối hợp ngăn ngừa vũ khí hủy diệt hàng loạt

Tại tỉnh Yaroslavl (Liên bang Nga), trong cuộc thi “Môi trường an toàn”, đội Trung Quốc thậm chí còn sử dụng phương tiện kỹ thuật do nước này sản xuất. Hiện nay vẫn còn tồn tại nguy cơ từ các vụ khủng bố có sử dụng vũ khí hóa học và phóng xạ. Đáng mừng là Nga vẫn tiếp tục đào tạo những chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực phòng, chống khủng bố. Do vậy, phần thi này góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả phản ứng của cộng đồng quốc tế trong trường hợp sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

7. Tầm quan trọng của phối hợp kỹ thuật

Trong môn thi “Hành trình an toàn” diễn ra trên thao trường của Trung Quốc, đội Nga đã nắm bắt rất tốt kỹ thuật và vũ khí của Trung Quốc. Đáng chú ý, việc tăng cường hợp tác, nhất là trong các đơn vị hậu cần, là yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị các chiến dịch phối hợp có thể xảy ra trong tương lai.

Việc tăng cường phối hợp trong khuôn khổ các hoạt động quân sự-thể thao là yếu tố hợp tác có lợi giữa các cơ quan quốc phòng của các nước. Đặc biệt, yếu tố này còn có thể được sử dụng nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia trước những hội thao quan trọng.

QUỐC KHÁNH (theo eurasia.expert)