QĐND Online -  Ngày 21-7, tại Hà Nội, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì Hội nghị báo cáo tổng duyệt các giai đoạn cuộc thi “Đội quân văn hóa” và giao nhiệm vụ cho Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật (VHNT) tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021.

Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; đại diện các cơ quan, đơn vị và các thành viên đội tuyển.

 Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Trịnh Văn Quyết biểu dương tinh thần chủ động, quyết tâm và cố gắng, khắc phục khó khăn của các thành viên Đội tuyển VHNT, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ tham gia Army Games 2021 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ, Trung tướng Trịnh Văn Quyết yêu cầu từng thành viên đội tuyển cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất; tự tin, đoàn kết; phát huy những giá trị truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam trong quá trình thi đấu và giao lưu với quân đội các nước trên thế giới trong khuôn khổ Army Games 2021. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tổ chức, chuẩn bị thật đầy đủ về mọi mặt trước khi đội tuyển lên đường thực hiện nhiệm vụ...

leftcenterrightdel
Trung tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, đội trưởng đội tuyển Văn hóa nghệ thuật cho biết, qua gần 6 tháng kể từ khi xây dựng kế hoạch, tuyển quân, chuẩn bị nội dung và luyện tập, đến thời điểm hiện tại, các thành viên đội tuyển Văn hóa nghệ thuật tham gia cuộc thi “Đội quân văn hóa” đều có ý thức trách nhiệm cao, tinh thần luyện tập tốt, bảo đảm sẵn sàng lên đường sang Liên bang Nga tham dự Army Games 2021.

leftcenterrightdel
Các thành viên đội tuyển tại buổi tổng duyệt và giao nhiệm vụ

Năm nay, cuộc thi “Đội quân văn hóa” bao gồm 4 giai đoạn: Biểu diễn thanh nhạc, biểu diễn múa, biểu diễn nhạc cụ và hoạt động triển lãm.

Về phần thi biểu diễn nghệ thuật, đội tuyển đã chuẩn bị 18 tác phẩm để tham gia thi 3 giai đoạn (cả chính thức và dự bị) theo đúng quy chế của Ban tổ chức. Các tác phẩm được lựa chọn, dàn dựng với đội ngũ chuyên gia có uy tín và kinh nghiệm; trang phục được thiết kế công phu riêng cho từng tác phẩm; hình ảnh minh họa, phối khí, chuyển soạn, sáng tác được đầu tư tỉ mỉ, toàn diện. Đặc biệt, lần đầu tiên, đàn đá, loại nhạc cụ chưa được biên chế trong các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, được đầu tư trang bị và luyện tập tham gia thi.

leftcenterrightdel
Hoạt động triển lãm năm nay được ứng dụng các giải pháp công nghệ số và tăng tính tương tác, trải nghiệm.

Trong khi đó, hoạt động triển lãm với chủ đề “Quốc phòng Việt Nam-Truyền thống và hội nhập” sẽ trưng bày các hình ảnh tiêu biểu về dấu ấn Quốc phòng Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới; đồng thời quảng bá, tôn vinh nét đặc sắc về đất nước, con người, bản sắc văn hoá Việt Nam; văn hoá truyền thống, văn hoá quân sự Việt Nam... Bên cạnh đó, hoạt động triển lãm còn được ứng dụng các giải pháp công nghệ số và tương tác trải nghiệm, với 3 thứ tiếng: Việt, Nga và Anh. Qua đó, góp phần quảng bá, nâng cao vị thế của QĐND Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tin, ảnh: XUÂN NGUYÊN